Hệ thống xử lý khí thải SCR dành cho ôtô đầu tiên của Mazda

Hệ thống xử lý khí thải SCR của Mazda nhỏ hơn hệ thống thế hệ trước, đó là sự cải thiện đáng kể nên nó có thể được lắp đặt trên những mẫu xe dân dụng.

SCR (Selective Catalytic Reduction) là hệ thống xúc tác khử chọn lọc sử dụng dung dịch urê (dung dịch AdBlue) được phát triển mới hoàn toàn của Mazda đó là động cơ diesel 2,2 lít turbo MZR-CD hiệu năng cao. Hệ thống được trang bị đầu tiên trên mẫu xe thể thao đa dụng Mazda CX-7.

Hệ thống xử lý khí thải SCR

Hệ thống xử lý khí thải SCR phun dung dịch urea ( dung dịch AdBlue) trực tiếp vào dòng khí thải. Thông qua một phản ứng hóa học, khí NOx được làm sạch.

So với các công nghệ sử dụng thêm nhiên liệu để đốt cháy hết NOx, hệ thống này không làm tiêu hao thêm nhiên liệu và công suất động cơ. Tuy nhiên, với những chiếc xe có hàm lượng NOx nhiều trong khí thải thì cần phải sử dụng nhiều dung dịch urea (dung dịch AdBlue ) hơn. Vì vậy, với hệ thống SCR và có trang bị  thêm thùng chứa dung dịch AdBlue lớn sẽ chiếm nhiều không gian của xe.  Chính nhược điểm này mà đã giới hạn việc sử dụng hệ thống SCR thường phổ biến cho xe tải và xe bus. Đây không phải là phương tiện thích hợp với hệ thống SCR mới của Mazda.

Được dự kiến đưa vào sản xuất trong năm 2009, cùng với chiếc Mazda CX-7 cải tiến, hệ thống SCR của Mazda sẽ khử các khí ni tơ ô xít (NOx) đã được sinh ra trong quá trình đốt dầu Diesel. Điều này sẽ là một sự hoàn thiện cho động cơ diesel mới của Mazda CX-7, hệ thống SCR mới còn giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và  khí thải có lượng CO2 thấp hơn các động cơ dầu xăng tương đương.

Trên thực tế, động cơ diesel tăng áp MZR-CD 2,2 lít của Mazda sản sinh khí NOx ở mức độ thấp. Vì vậy hệ thống SCR cần loại bỏ ít NOx hơn trong quá trình xử lý, do đó giảm lượng dung dịch AdBlue được sử dụng. Điều này giúp thể tích thùng chứa dung dịch nhỏ hơn, cho phép nó được lắp đặt một cách dễ chịu trên chiếc CX-7.

Cũng như việc tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt nhất về tiêu chuẩn khí thải Euro 5 của Châu Âu, chiếc CX-7 được lọc khí thải sẽ thỏa mãn với kế hoạch Zoom-Zoom của Mazda, được cân bằng hoàn hảo với tính năng sinh thái – thân thiện.

Theo Bưu điện Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *