Tác động môi trường của khí Oxi Nitơ

Oxit Nitơ (NOx) là một hợp chất hóa học kết hợp giữa Nitơ và oxy.

Có 78% nitơ trong không khí chúng ta hít thở hàng ngày và chúng không kết hợp với oxy ở điều kiện bình thường nhưng khi ở nhiệt độ cao Nitơ kết hợp với oxy và tạo ra oxit nitơ (NOx)Nitơ oxit hình thành từ sự kết hợp nitơ và oxy từ các thiết bị hoặt động ở nhiệt độ cao như nồi hơi, lò cao, lò đốt, động cơ xe…

Oxit Nitơ từ các nguồn trên bị oxy hóa bởi hơi nước trong khí quyển và biến đổi thành axít sulfuric hoặc axit nitric có tác động tiêu cực đến sinh vật trên trái đất.

SO2 → SO42, H2SO4

NOx → NO3, HNO3

Axit Nitric hoặc axít sulfuric rơi xuống trái đất từ khí quyển thông qua mưa, tuyết và sương mù.

Tác động môi trường của khí Oxi Nitơ

Khí Nitơ đioxit (NO2) là nguyên nhân gây ra bệnh khí phế thũng phổi hoặc viêm phế quản, và thông qua hydrocarbon trong khí quyển và ánh sáng mặt trời, nó có thể tạo ra khói quang hóa ozon (O3), formaldehyde (HCHO); các chất này làm ảnh hưởng đến cơ thể con người qua mắt hoặc mũi.

Khí Nitơ monoxit (N2O) gây ra hiệu ứng nhà, và khi phản ứng với nước, nó sẽ trở thành axit nitric (HNO3) và có thể gây ra suy giảm tầng ôzôn và mưa axit.

Mưa axit có thể gây ra những tác động gây hại đáng kể cho môi trường. Các loài thủy sản bị tổn hai trước tiên bởi mưa axit, sau đó đất sẽ bị ô nhiễm và gây hại cho cây trồng, tiếp theo cơ thể con người khi ăn vào…

Giải pháp nào cho phát thải Oxit nitơ từ động cơ Diesel?

Các công ty ô tô và các công ty hóa chất đã phát triển một hệ thống làm giảm phát thải nitơ ôxit từ khí thải động cơ Diesel dựa trên dung dịch urea làm chất xúc tác gọi là dung dịch AdBlue®, tiêu chuẩn chất lượng của dung dịch AdBlue® do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức phát triển, chúng tôi đang theo đuổi phát triển và quản lý một nhãn hiệu đồng thương hiệu AdBlue®.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *